Giới Thiệu Về HTML

0
267

Xin chào các bạn . Vậy là chúng ta đang bước sang một công nghệ mới . Nói mới là do đây là bài viết đầu tiên của tôi ở chuyên mục này . Nó cũ vì do khái niệm HTML đã quá quen thuộc với chúng ta. Ở khắp mọi nơi ở đâu có website ở đó có HTML . Tuy nhiên để bắt đầu loạt bài viết ở chuyên mục này tôi sẽ không đi đâu đó quá xa mà vẫn đi từ những thứ căn bản nhất để cho các bạn chưa có tí gi về HTML vẫn hiểu nó là gì và nó làm việc ra sao ;).

HTMLIs

Nếu ở chuyên mục C# chúng ta có anh bạn của tôi Boo trợ giúp khá nhiều. Thì ở chuyên mục này xin mời các bạn làm quen với một cô nàng có một cái tên rất dễ thương Elly.

Elly xin chào các bạn và rất mong sẽ cùng các bạn đi hết giáo trình này.

Để tránh mất thời gian Elly xin cùng các bạn giới thiệu về ngôn ngữ HTML nhé :

[box type=”info” ]

Ngôn ngữ Siêu văn bản HTML (Hyper Text Markup Language) là ngôn ngữ biểu diễn văn bản cho phép ta đưa vào một văn bản nhiều thuộc tính cần thiết để có thể truyền thông quảng bá trên mạng toàn cục   WW (World Wide Web). HTML cho phép ta đưa hình ảnh đồ họa vào văn bản, thay đổi cách bày trí của văn bản, và tạo những tài liệu siêu văn bản có khả năng đối thoại tương tác với người dùng.

HTML chủ yếu xoay quanh khái niệm “thẻ” (tag) làm nền tảng. Một ví dụ về tag là . Hầu hết các chức năng trên HTML có thẻ mở và thẻ đóng tạo thành một cặp giới hạn một đoạn văn bản. Ví dụ là thẻ “bold” nghĩa là chữ béo. Toàn bộ đoạn văn bản giữa sẽ được thể hiện dưới dạng chữ béo (hay chữ đậm) khi văn bản đó được xem bằng một trình duyệt tương ứng. Ví dụ xin chào sẽ được hiện lên là xin chào.

Để tạo một siêu văn bản, ta có thể dùng bất cứ một chương trình soạn thảo nào (ví dụ: NC-Norton Commander, EDIT – của DOS, NotePad hay Write – của Windows 3.x, WordPad của Win95, WinWord 2.0 hay 6.0, FoxPro, Borland C++ IDE, Borland Pascal IDE, FrontPage, TextPad, v.v…), chỉ cần nắm được các thẻ của HTML, và khi ghi vào đĩa thì cần lưu dưới dạng file text. Tên file có đuôi mở rộng là HTM (hoặc HTML). Song có một hạn chế là dạng văn bản khi ta soạn với khi ta xem sau này (trên WWW) không giống nhau. Chính vì lẽ đó mà nhiều hang tung ra phần mềm soạn siêu văn bản What You See Is What You Get (WYSIWYGcái ta thấy cũng là cái ta có được).

Hãng Microsoft cũng đã tung ra một tiện ích được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, còn có nhiều tiện ích chuyển đổi từ dạng RTF (có thể soạn bằng WinWord hay WordPad) sang HTML, hay các phiên bản sau này của trình duyệt Web như NetScape có sẵn luôn chức năng này. Các tiện ích đó đều giống nhau ở chỗ cho phép ta gõ trực tiếp các thẻ vào văn bản nhưng cũng có thể dùng tổ hợp của thanh công cụ (toolbar), hộp thoại (dialog), thực đơn (menu) hay danh sách các lựa chọn (pop-up list). Để gạch dưới đoạn văn bản trong ví dụ vừa rồi, ta có thể gõ vào xin chào, dùng chuột chọn, rồi bấm vào nút Underline trên thanh công cụ. Văn bản sẽ tự động được chuyển thành xin chào (ở đây thì là cặp mở/đóng của tag có chức năng giới hạn đoạn văn bản cần được gạch dưới). 2 Ngày nay, do sự phát triển như thác lũ của mạng toàn cục, HTML cũng ngày càng trở nên phức tạp và hoàn thiện hơn để đáp ứng được những yêu cầu mới nảy sinh trong quá trình phát triển đó (như âm thanh, hình ảnh động,  .v…).

Người ta gọi đó là những phiên bản của HTML và đánh số để biểu thị. HTML 2, HTML 2+, HTML 3,… là để chỉ những phiên bản sau này. Một trong những điểm mạnh của HTML là một văn bản bất kỳ nếu tuân thủ tiêu chuẩn HTML đều có thể hiện lên màn hình hay in ra, tóm lại là hiểu được, bởi bất kỳ loại phần mềm hay máy tính nào mà người đọc có, không phân biệt trình duyệt nào (NetScape trên Windows hay Lynx trên UNIX, thậm chí cho người khiếm thị bằng phần mềm đặc biệt).

Người ta còn đang tranh cãi nhiều trên Internet về HTML “tốt”. Định hướng nguyên thủy của HTML là tạo ra một phương pháp vạn năng để lưu giữ và thể hiện thông tin. Sau này người ta coi HTML như một ngôn ngữ định hướng nội dung – “trong tài liệu có gì” quan trọng hơn nhiều so với “tài liệu có đẹp không”.

[/box]

Vậy là chúng ta đã biết được HTML là gì và nó sinh với một trọng trách vô cùng to lớn . Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng phần cốt lõi của nó . Hẹn gặp các bạn vào bài viết tiếp theo cùng Elly nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here