Bài 1 – World Wide Web Là Gì ?

0
327

Thật sự mà nói tôi đã gia nhập thế giới Internet được 10 năm rồi . Ấy vậy mà có những thứ nhỏ nhặt tôi vẫn thường sử dụng mà không để ý đến như cái chúng ta đang đề cập đến đây

WWW hay còn gọi là World Wide Web là gì vậy ?

world-wide-web

Elly cô có ý kiến gì chứ ?

– Wow ! Tôi cũng như anh thôi cũng không để ý đến nó . Vậy nên tôi cũng không rõ nó là gì cả !

Tôi thở dài đáp :

– Đôi khi những cái nhỏ nhặt như thế lại hình thành nên những cái vĩ đại mà chúng ta không để ý đến . Tôi lò mò trên internet thông qua các công cụ tìm kiếm . Sau cùng tôi đúc kết lại được như sau :

[box type=”info” ]

World Wide Web (WWW) là một mạng các tài nguyên thông tin. WWW dựa trên 3 cơ chế để các tài nguyên này trở nên sẵn dùng cho người xem càng rộng  rãi nhất càng tốt:

– Cơ chế đặt tên cùng dạng đối với việc định dạng các tài nguyên trên WWW  (như các URL)

– Các giao thức, để truy nhập tới các tài nguyên qua WWW (như HTTP)
– Siêu văn bản, để dễ dàng chuyển đổi giữa các tài nguyên (như HTML). Các ràng buộc giữa ba cơ chế được nêu rõ dưới đây

[/box]

Qua thông tin trên . Tôi thấy có nhắc đến khái niệm về URL . Vậy nó là gì vậy – Elly đưa ra câu hỏi .

Đợi một tí, chúng ta sẽ có thông tin ngay đây – Tôi đáp.

[box type=”info” ]

Giới thiệu về URL:
Mọi tài nguyên sẵn dùng trên WWW – tài liệu HTML, ảnh, video clip, chương trình,… – có một địa chỉ mà có thể được mã hóa bởi một URL.

Các URL thường gồm 3 phần:
– Việc đặt tên của các cơ chế dùng để truy nhập tài nguyên
– Tên của máy tính lưu trữ (tổ chức) tài nguyên
– Tên của bản thân tài nguyên, như một đường dẫn
Ví dụ coi URL chỉ rõ trang W3C Technical Reports: http://www.w3.org/TR

URL này có thể được đọc như sau: Có một tài liệu sẵn dùng theo giao thức HTTP, đang lưu trong máy www.w3.org, có thể truy nhập theo đường dẫn “/TR”. Các cơ chế khác ta có thể thấy trong các tài liệu HTML bao gồm “mailto” đối với thư điện tử và “ftp” đối với FTP. Đây là một ví dụ khác về URL. Ví dụ này ám chỉ tới hộp thư (mailbox) của người dùng:

….đây là văn bản …  Mọi góp ý, xin gửi thư tới
Joe Cool

[/box]

[box type=”info” ]

* Các định danh đoạn (fragment identifiers):*

Một số URL ám chỉ tới việc định vị một tài nguyên. Kiểu này của URL kết  thúc với “#” theo sau bởi một dấu hiệu kết nối (gọi là các định danh *đoạn*). Ví dụ,  đây là một URL đánh dấu một móc tên là section2:
http://somesite.com/html/top.html#section
2

[/box]

[box type=”info”]

Các URL tương đối:
Một URL tương đối không theo cơ chế đặt tên. Đường dẫn của nó thường tham chiếu tới một tài nguyên trên cùng một máy như tài liệu hiện tại. Các URL tương đối có thể gồm các thành phần đường dẫn tương đối (như “..” nghĩa là một mức trên trong cấu trúc được định nghĩa bởi đường dẫn), và có thể bao gồm các dấu hiệu đoạn.

Các URL được giải quyết để cho toàn các URL sử dụng một URL gốc. Như một ví dụ của giải pháp URL tương đối, giả sử chúng ta có URL gốc

http://www.acme.com/support/intro.html”. URL tương đối trong đánh dấu dưới đây cho một liên kết siêu văn bản:

Suppliers sẽ mở rộng thành URL đầy đủ

http://www.acme.com/support/suppliers.html” trong khi URL tương đối trong việc đánh dấu cho một ảnh dưới đây

”logo” sẽ mở rộng thành URL đầy đủ “http://www.acme.com/icons/logo.gif”

Trong HTML, các URL được dùng để:
– Liên kết tới tài liệu hoặc tài nguyên khác, (xem A và LINK)
– Liên kết tới kiểu dạng bên ngoài hoặc kịch bản (script) (xem LINK và SCRIPT)
– Gồm một ảnh, đối tượng, hoặc applet trong một trang, (xem IMG, OBJECT, APPLET và INPUT)
– Tạo một bản dồ ảnh (xem MAP và AREA)
– Tạo một form (xem FORM)
– Tạo một khung tài liệu (xem FRAME và IFRAME)
– Trích dẫn một chỉ dẫn bên ngoài (xem Q, BLOCKQUOTE, INS và DEL)
– Tham khảo các quy ước siêu dữ liệu mô tả một tài liệu (xem HEAD)

[/box]

Ngày nay người ta dùng máy tính như một công cụ rất hữu ích để truy nhập Internet, chủ yếu là tìm kiếm thông tin. Các thông tin này có thể là các văn bản, hình ảnh âm thanh hay thông tin đa phương tiện… Với giao diện thân thiện bởi việc sử dụng các ký hiệu, biểu tượng rất gợi tả gần giống với các hình ảnh đời thường và chỉ cần những thao tác đơn giản ta đã có ngay thông tin cần tìm kiếm ở trước mặt.

Nhu cầu sử dụng máy tính để truy cập Internet tìm kiếm thông tin ngày càng nhiều và người sử dụng máy tính có trình độ tin học và tiếng Anh để hiểu các thông báo của máy khác nhau. Làm thế nào để mọi người có thể dễ dàng sử dụng máy tính để truy cập Internet như một công cụ phục vụ đắc lực cho việc tra cứu tìm kiếm thông tin trên mạng thông tin rộng lớn nhất toàn cục.

Việc này trở nên dễ dàng hơn bởi ý tưởng siêu văn bản (Hypertext). Siêu văn bản là các văn bản “thông minh” có thể giúp người đọc tìm và cung cấp cho họ các tài liệu liên quan. Người đọc không phải mất công tìm kiếm trong kho thông tin Internet vô tận.

Khái niệm siêu văn bản do nhà tin học Ted Nelson đề xuất vào năm 1965 như một ước mơ (“Computer Dreams”) về khả năng của máy tính trong tương lai. Ông hy vọng về các máy tính có trí tuệ như con người, biết cách truy tìm các thông tin cần thiết.

Dự án thực hiện siêu văn bản là của một kỹ sư trẻ người Anh tên là Tim Berners – Lee. Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxfort (Anh) năm 1976, năm 1980 Tim đã viết một chương trình mô phỏng mối liên kết hai chiều bất kỳ trên một đồ thị như kiểu liên kết siêu văn bản. Năm 1989, trong khi làm việc tại Viện nghiên cứu kỹ thuật hạt nhân châu Âu (CERN) tại Berne (Thụy sỹ), thấy các đồng nghiệp rất vất vả trong việc tra tài liệu, Tim đã đưa ra một đề án lưu trữ siêu văn bản trên máy tính sao cho dễ dàng tìm kiếm tài liệu hơn.

Trong thế giới siêu văn bản WWW, người sử dụng có thể dễ dàng đi từ tài liệu này sang tài liệu khác thông qua các mối liên kết. Như vậy ta có thể du lịch trong xa lộ thông tin phong phú trong khi vẫn ngồi tại nhà. Kỹ thuật siêu văn bản  giúp cho ta không phải sang tận Luvrơ ở Paris mà vẫn có thể chiêm ngưỡng được các kiệt tác hội họa. Chính nó đã góp phần tạo ra bước phát triển bùng nổ của Internet trong những năm gần đây.

Chắc hẳn bây giờ các bạn đã hiểu WWW là gì, biết được lịch sử hình thành của nó.

Xin hẹn gặp các bạn ở bài viết sau. Tôi và Elly chúc bạn học tốt !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here