[Singapore # 6] – Làm Việc

Update Về Vấn Đề Lương Ở Singapore:

Có thông tin nói răng lương tăng lên chỉ được 10-15% là không đúng sự thật. Việc deal lương với công ty ở Singapore như thế nào là tùy vào trình độ của bạn. Không cần biết rằng lương ở Việt Nam của các bạn như thế nào. Điều đó có thể thay đổi một cách to lớn, nếu bạn thật sự có trình độ và làm được việc ở đất nước Singapore.

Nếu các bạn tìm trên mạng sẽ có rất nhiều thông tin về cách tìm việc ở Singapore. Chả trách được, vì quốc gia này đang là điểm đến làm việc của nhiều nước trên thế giới. Bây giờ em và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề đó.

Lưu ý: Chap này sẽ review theo gốc nhìn của một thằng nhà quê như em từ nổ lực bản thân đi lên. Em không review về thế giới quan của một người nhà đầy tiền, có điều kiện du học rồi từ đó kiếm được việc làm ở đây. Vì nó quá màu hồng. Em sẽ đi từ cái trần trụi nhất của một chặn đường gian nan khi em bước chân đến đây

Theo thông tin tìm hiểu vài năm gần đây. Những bạn có chuyên nghành Công Nghệ Thông Tin sẽ dễ dàng tìm việc ở Singapore hơn các ngành nghề khác

Chap này sẽ gồm các phần sau:

 • Biết Người Biết Ta Trăm Trận Trăm Thắng. Tìm Hiểu Về Luật Lao Động Ở Singapore?
 • Singapore Không Phải Là Thiên Đường Làm Việc Cho Xklđ?
 • Người Bảo Vệ Của Chúng Ta. Mom Là Ai?
 • Các Bước Chuẩn Bị Để Tìm Việc?
 • Tìm Việc
 • Phỏng Vấn
Biết Người Biết Ta Trăm Trận Trăm Thắng. Tìm Hiểu Về Luật Lao Động Ở Singapore?

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore là một thị trường khá “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Người lao động nước ngoài muốn được cấp Visa ở lại làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Riêng trường hợp của em thì khá khác biệt. Bằng cấp không cao. Nhưng em có kinh nghiệm làm việc rất nhiều và từng thông qua nhiều dự án.

Ở Singapore thì có 3 loại giấy phép lao động:

 • Work Permit (Giấy Phép Làm Việc)
 • S Pass (visa S Pass)
 • E Pass (visa E Pass)

1/ Work Permit (Giấy Phép Làm Việc)

Lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài.

2/ S Pass

Lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD2.200/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

3/ E Pass

Lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD3.300/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Lưu ý:

Hiện nay, người lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức Visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp Visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit.

Để được cấp S Pass hoặc E Pass, người lao động Việt Nam phải được một người sử dụng lao động Singapore đứng ra bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó thủ tục đầu tiên là nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore (MOM) để xin Thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA – In-Principal Approval). IPA thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 đến 3 tháng). Trong khoảng thời gian này, người lao động phải nhập cảnh Singapore, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singapore: mom.gov.sg

Nếu các bạn có ý định sang Singapore làm việc thì những điều cần làm ngay bây giờ là:

 • Có Passport
 • Có ít nhất một tấm bằng: Cao Đẳng, Đại Học.
 • Có CV hoàn chỉnh và đầy đủ thông tin. Tiếng anh nha các bạn. Các bạn có thể tạo CV tại đây https://www.visualcv.com/
 • Các giấy tờ cần thiết: Bản sao bằng cấp, Passport, Giấy khám sức khỏe, Ảnh thẻ 3×4, 4×6
 • Và tất cả những giây tờ nào cac bạn nghĩ là cần thì bỏ vào một cái bao đem theo cho chắc

Next chap review về Singapore Không Phải Là Thiên Đường Làm Việc Cho XKLĐ?

Leave a Reply