[SG#6.2] – Người bảo vệ chúng ta. MOM là ai?

2
3058

Hi các bạn,

Chap này em nói sơ qua MOM – Ministry of Manpower hay còn gọi là Bộ Nhân Lực của Singapore.

Là một bộ của Chính phủ Singapore chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện chính sách lao động liên quan đến lực lượng lao động tại Singapore. Bộ này quản lý các vấn đề liên quan đến nhập cư, giấy phép lao động (EP) cho tài năng nước ngoài,  giấy thông hành, hộ chiếu, visa, cấp giấy phép cư trú / quốc tịch vv Bộ được biết đến là Bộ Lao động cho đến năm 1998.

Thì cái bộ này có nhiệm vụ chính là để phát triển lực lượng lao động có năng suất và nơi làm việc tiến bộ, giúp người dân Singapore có công ăn việc làm và thúc đẫy chất lượng cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Ngoài ra khi các bạn qua Singapore thì MOM chính là nơi đầu tiên các bạn sẽ đến. Vậy thì đến đây để làm gì?

1/ Nộp hồ sơ cho công ty

Cái này tùy vào công ty mà nó sẽ yêu cầu các bạn nộp những gì. Riêng em thì nộp cho nó cái bằng lúc tốt nghiệp (Bảng sao thôi) + CV.

Sau đó công ty sẽ có nhiệm vụ raise lên MOM làm EP (hoặc SPass) cho các bạn. Đậu hay không còn phải tùy vào tài chém gió của công ty các bạn và do bản thân các bạn nữa. Nếu các bạn làm tốt. Công ty nó khoái. Nó sẽ tìm cách giúp các bạn được approve (Tất nhiên là ko có chơi cái trò phạm luật)

Trong các giấy tờ công ty raise lên MOM nó có ghi rõ mưc lương mà các bạn sẽ được nhận. Thường thì mức lương sẽ cao hơn mức lương chính phủ Singapore quy định (Các bạn đọc lại chap Việc làm của em để nắm rõ mức lương cho từng loại thẻ)

2/ Nhận giấy báo từ MOM

Sau khoảng 2 tuần (Cá biệt lên đến 2 tháng) MOM sẽ approve hoặc xui thì nó không approve.

  • Nếu được MOM approve thì nó sẽ gửi giấy thông báo ngày giờ địa điểm để bạn lên đó sau đó nó sẽ chụp ảnh các bạn và làm các thủ tục cần thiết (Thường thì chỉ có chụp ảnh)
  • Nếu không được approve => hehe cái này em không biết

3/ Đi lên MOM

Theo như ngày giờ trong giấy hẹn MOM gửi về cho các bạn . Các bạn lại đó để hoàn tất một số thủ tục cuối cùng.

Sau khoảng 1 tuần or 2 tuần các bạn sẽ nhận được thư MOM gửi về bên trong kèm theo một cái thẻ SPass hay EP thì tùy vào các bạn approve trước đó 😉

 

Next chap review về Các bước chuẩn bị tìm việc ?

2 COMMENTS

  1. Cảm ơn bạn 🙂 mình cũng đang có ý định sang đó làm việc, mà gặp được bạn review chi tiết quá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here