Singapore không phải là thiên đường mà đôi khi còn là địa ngục, là ác mộng không chỉ cho người đi xuất khẩu lao động mà còn cho gia đình họ, những gia đình đã vay nặng lãi, cầm cố nhà cửa đưa 6000$, 8000$ hay 10,000$ USD cho công ty môi giới lao động để con em có cơ hội đổi đời bên nước ngoài sau khi nghe lời ngon ngọt của họ mà đâu biết rằng mình đã sa vào cái bẫy tinh vi đẩy người ta đến bờ vực thẳm.
Việt Nam không ký kết hiệp ước xuất khẩu lao động với Singapore nên không thể làm Work Permit cho lao động phổ thông mà chỉ chấp nhận Spass và Epass dành cho những lao động có trình độ, kỹ thuật lành nghề.
Do vậy để lách luật các công ty tuyển dụng phải apply Spass cho các lao động không có trình độ muốn làm việc ở Singapore.
Điều kiện để apply Spass : bạn phải có bằng cấp, giấy chứng nhận có thời gian học từ 1 năm trở lên, có nhiều năm kinh nghiệm, lương từ 2200$ Sing trở lên.
Điều kiện là thế nhưng để có cơ hội MOM approve Spass, công ty môi giới thường dùng bằng đại học của các trường mà được chính phủ Singapore chấp nhận, nếu bạn không có bằng đại học cũng không sao, công ty môi giới sẽ làm cho bạn bằng đại học giả và apply với MOM mức lương có thể cao hơn 2200$ do vậy khi ký hợp đồng bạn sẽ thấy mức lương của mình sẽ là 2200$ hoặc cao hơn. Nhưng thực tế mức lương của bạn có thể là 500$, 600$…. tùy theo chủ nó muốn trả bao nhiêu thì trả. Họ sẽ mở tài khoản ngân hàng cho bạn nhưng cũng đồng thời giữ luôn cái thẻ ngân hàng của bạn, hàng tháng sẽ chuyển vào tài khoản đúng số lương ghi trên hợp đồng nhưng họ sẽ rút ra và trả tiền mặt theo số lương họ đã nói với bạn.
Chi phí sống ở Sing ít nhất 500$, nếu may mắn bạn được chủ giữ lại làm hết 2 năm thì bạn có thể lấy lại được tiền môi giới và dư được vài trăm $ mang về. Nhưng người có được may mắn làm hết 2 năm và chủ renew spass thì rất ít, đa số mình thấy làm được 1 hay vài tháng là chủ đuổi vì làm không nổi công việc cực khổ làm 12, 14 tiếng không có tiền tăng ca còn bị chửi rủa suốt ngày, người Singapore đa số rất coi thường và bóc lột người nước ngoài. 
Hiện nay việc làm cho Spass rất là ít và khó đậu nên nếu một ngày đẹp trời bạn đọc được thông báo tuyển dụng làm việc tại Singapore lương từ 2,200$ trở lên và nhiều phúc lợi khác thì hãy xem như chưa đọc và quên ngay nhé.
Còn trường hợp lừa đảo khác là công ty môi giới ma ở Việt Nam họ lấy chi phí rẻ hơn 2000$, 3000$, 4000$ gì đó rồi họ làm cái thư approve giả và mua vé máy bay cho bạn qua Singapore. Vì Việt Nam được miễn visa nên khi bạn qua tới sân bay là bạn bơ vơ, không ai đón rồi bạn tự mà đi về nhé, muốn thưa kiện cũng khó lắm vì khi nhận tiền người ta lấy tên giả, ký chữ ký không phải của họ vậy là bạn mất trắng. Không riêng Việt Nam mới lừa mà cả nước ngoài cũng có, bữa có cô gái Nga nói với hải quan là công ty đã gửi IPA rồi mà nhưng hải quan Singapore lại nói họ đã kiểm tra rất kỹ không thấy record của cô này. Ở đâu cũng có lừa đảo cả nên nhiệm vụ của mọi người là phải cảnh giác cao độ.
Miếng bánh thơm người ta để cho bà con, họ hàng, bạn bè của người ta chứ làm gì đến lần mình.
Next chap Người bảo vệ của chúng ta. MOM là ai?

Published by Andy

Hi! I'm Andy. I'm a Software Engineer. I like technology and travelling. "Life is not fair - get used to it !"

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *