[Singapore # 3.2] – Đi Lại Bằng Uber, Grab Và Taxi Truyền Thống

Hi các bạn,

Tiếp theo Chap đi lại bằng MRT và Bus. Chap này sẽ là cháp cuối của các thông tin về phương tiên đi lại tại Singapore. Thật ra ở Singapore còn có những phương tiện đi lại khác nữa. Nhưng em chỉ tập trung vào các phương tiện công cộng.

Khai Mở – Nền Tảng Giao Thông Tại Singapore

Với diện tích đất hẹp, mật độ dân số bình quân cao nhất thế giới, nên Singapore xác định phải quy hoạch và quản lý hệ thống giao thông hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, góp phần phát triển đất nước.

Ngay từ năm 1971, chính phủ Singapore đã quy hoạch chiến lược mạng lưới các trục giao thông để hình thành bộ khung cứng cho hệ thống giao thông trong tương lai sau 40 năm, và được phân kỳ đầu tư từng giai đoạn 5 năm, 10 năm, 15 năm.

Sau 10 năm quy hoạch, được xem xét điều chỉnh một lần. Tầm nhìn chiến lược của Singapore là xây dựng hệ thống giao thông công cộng chất lượng cao. Mục tiêu đến năm 2030 của Singapore là tăng cường mạnh hệ thống giao thông công cộng lên 75%, xây dựng hệ thống giao thông cho người sử dụng Door to Door, giảm thời gian di chuyển và 80% hộ gia đình chỉ mất 10 phút đi bộ đến trạm xe công cộng.

Ngoài ra chính phủ Singapore còn lên kế hoạch cải cách đường xá hằng năm để nhằm tính toán dữ liệu các đoạn đường người dân di chuyển nhiều từ đó xây dựng các con đường bắt ngang nhằm giảm tải tình trạng giao thông ùn tắc

Tầm nhìn xa như thế nên các dịch vụ giao thông công cộng ở Singapore phát triển rất mạnh mẽ. Và tất nhiên những startup công nghệ đi lại không thể bỏ qua mãnh đất màu mỡ này.

1/ Uber Và Grab

Đây là 2 dịch vụ em đi nhiều nhất ở đây. Một số lý do:

  • Giá cả không máy chênh lệch so với taxi truyền thống
  • Tốc độ nhanh. Đặt xe trong khoảng 5 phút là có xe. Vì sao? Các bạn đọc giúp em cái “Khai mở – Nền tảng giao thông tại Singapore” nha. Nó cũng thúc đẫy nhiều cái lắm.  Ví dụ đường xá quy hoạch tốt thì sẽ hạn chế kẹt xe, di chuyển sẽ nhanh hơn.
  • Bác tài rất chuyên nghiệp và dễ thương. Nói chuyện rất nhỏ nhẹ và tôn trọng khách hàng.
  • Không bao giờ chạy cái kiểu đi vòng vòng để tính thêm phí. Ngoài ra họ còn hỏi mình là có đường nào nhanh hơn không chỉ họ để họ đi.
  • Nhiều bác tài hài rất tốt bụng, sẵn sàng nói chuyện vui với mình trong đoạn đường dài.

Giá cả: Dao động từ 7$-20$. Giá mở cửa từ 3$-3.95$

2/Taxi Truyền Thống

  • Cũng tốt không thua kém Uber và Grab
  • Những cái có của Uber và Grab đều có ở Taxi truyền thống. Tuy nhiên Uber và Grab có nhiều chương trình khuyến mãi hơn nên được người dân dùng nhiều hơn.
  • Nếu bạn đang đi ở ngoài đường thì kêu một chiếc Taxi truyền thống sẽ nhanh hơn vị họ có mặt ở hầu hết mọi nơi

3/ Những Điều Lưu Ý

  • Đi ban đêm sẽ bị tính phí rất cao. Với Uber, Grab và Taxi đều như nhau. Dao động từ 150% -200%

Bên trong một chuyến đi bằng Uber

Okay em nghĩ vậy là đủ cho phần giao thông, đi lại ở Singapore. Next em sẽ review về ăn uống và thuê nhà ở Singapore.

Leave a Reply